Cách ủ mầm đậu nành không bị thối đúng kỹ thuật nhất

Ủ mầm đậu nành tại nhà là một trong những phương pháp được khá nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Ủ mầm đậu tương tại nhà vừa giúp chị em đảm bảo chất lượng, tiết kiệm được chi phí lại có được loại mầm đậu nành phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên chị em có biết rằng để ủ mầm đậu nành sao cho không bị thối thì cần phải có bí quyết mới làm được không? Nếu chị em cũng đang mong muốn “bỏ túi” cho mình cách ngâm ủ mầm đậu nành này thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này đâu nhé!  Còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay nào?

Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà

Ủ mầm đậu nành, đậu tương là gì?

Ủ mầm đậu nành thực tế là quá trình làm cho hạt đậu tường nảy mầm và thu lại mầm đậu từ 3 – 4cm sử dụng vào nhiều mục đích. Ủ mầm đậu nành được thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi người ủ phải có kỹ thuật và cách chăm sóc sao cho phù hợp.

Ủ mầm đậu nành được thực hiện qua 3 công đoạn: Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ; tiếp đó là thực hiện ngâm hạt đậu và ủ cho hạt đậu nảy mầm; cuối cùng bạn chỉ cần sử dụng mầm đậu nành để nấu ăn hoặc nghiền thành bột. Quá trình thực hiện không quá cầu kỳ nhưng để hạt đậu nảy mầm và không bị thối thì không phải ai cũng làm được đâu nhé!

Bí quyết ủ mầm đậu nành

Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà

Để có được cách ủ mầm đậu nành không bị thối ngay tại nhà chị em chỉ cần thực hiện theo những cách đơn giản như sau:

Chuẩn bị 

– Ủ mầm đậu nành thành công đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hạt đậu nành tốt nhất. Loại hạt cần chuẩn bị phải đảm bảo là những hạt to, tròn, mắt mầm to, không bị thối. Bạn cũng không nên dùng những hạt lép hay hạt bị vỡ để ủ mầm. Số lượng hạt đậu dùng để ủ mầm nên chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

– Ngoài việc chuẩn bị hạt đậu nành bạn còn cần chuẩn bị một số dụng cụ như rổ hoặc giá, khăn bông sạch và nước.

– Như phân tích bên trên cách ủ mầm đậu nành tại nhà muốn thành công và không bị thối khâu chọn hạt giống rất quan trọng. Hãy chắc chắn mình đã chọn những hạt đậu nành tốt nhất.

Kinh nghiệm ủ mầm đậu nành

Thực hiện ủ mầm đậu nành

Cách ủ đậu mầm nành lên mầm mà chúng không bị thối cần được thực hiện theo các bước:

– Đầu tiên sau khi mua hạt đậu nành về bạn nên rửa sạch. Sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 10 tiếng để hạt đậu có độ nở tốt nhất.

Cách ủ mầm đậu tương tại nhà phải ngâm hạt đậu trước

– Tiếp đó, bạn vớt hạt đậu đã ngâm ra và rải đều vào rổ. Khi rải hạt, bạn chú ý rải đều và không để các hạt chồng chéo lên nhau.

– Bạn sử dụng khăn bông đã chuẩn bị phủ lên trên rổ và tưới nước để giữ ẩm cho quá trình nảy mầm của hạt. Mỗi ngày bạn tưới nước cho hạt đậu 3 lần, chú ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng bị úng làm hạt đậu thối.

– Cuối cùng bạn chỉ cần chăm sóc trong khoảng 3 – 4 ngày đối với mùa hè và 5 – 6 ngày đối với mùa đông là có thể thu được mầm đậu nành chất lượng mà không cần lo bị thối nhé!

Mầm đậu sau khi quá trình ủ

Một số lời khuyên của chúng tôi 

Cách ủ mầm đậu nành tại nhà được nhiều người nghĩ rằng thực hiện rất đơn giản. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Có rất nhiều người dù đã thử ủ mầm đậu tương nhiều lần nhưng kết quả mầm đậu bị thối và không thể sử dụng được. Sở dĩ, chị em ủ mầm đậu không thành công vì không tuân thủ một số quy tắc khi thực hiện. Vậy trước khi ủ mầm đậu nành chị em cần lưu ý những gì?

– Một trong những lời khuyên đầu tiên chị em cần biết để có cách ủ mầm đậu nành chuẩn nhất đó chính là việc chọn giống đậu nành. Những hạt đậu sử dụng để ủ mầm phải là những hạt đậu to, tròn, không bị thối mà có mầm chắc khỏe. Việc kỹ lưỡng trong khâu chọn giống đậu nành sẽ giúp chị em nâng cao tỷ lệ ủ mầm đậu thành công lên nhiều lắm đó.

Bạn nên kỹ lưỡng trong việc chọn hạt đậu

– Ngoài việc quan tâm đến công đoạn chọn giống, chị em cũng cần phải lưu ý đến nhiệt độ khi ủ mầm đậu nành. Bạn không nên để mầm đậu trong điều kiện nhiệt độ quá cao sẽ khiến hạt đậu bị khô, thiếu nước. Nhưng bận không được để hạt đậu trong điều kiện nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hạt khó nảy mầm. Mức nhiệt độ thuận lợi cho hạt nảy mầm là từ 30 – 35 độ. Do đó, khi ủ mầm đậu nành bạn cố gắng duy trì mức nhiệt này để hạt đậu có thể nảy mầm thuận lợi nhất nhé!

– Bạn có biết rằng, khi ngâm hạt đậu trước khi ủ cũng là công đoạn rất quan trọng không? Công đoạn này ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nảy mầm của hạt đậu tương. Thời gian lý tưởng cho việc ngâm hạt đậu nành là từ 10 – 12 tiếng để giúp mắt mầm đạt đến độ nở cần thiết. Nếu như ngâm mầm đậu quá ít thời gian sẽ hạn chế việc nảy mầm của hạt đậu tương đó.

– Cách ủ đậu nành nảy mầm còn phải quan tâm đến độ dày của hạt đậu. Bạn không nên rải hạt đậu quá dày vì khi hạt đậu nảy mầm, kích thước hạt đậu tăng lên dẫn đến hạt đậu chồng chéo lên nhau. Như vậy, không những hạt đậu không nảy mầm đều, thậm chí còn có những hạt không thể nảy mầm được do thiếu diện tích và không khí.

Khi ủ mầm đậu cần rải đều hạt đậu nành

– Nhiều chị em cho rằng khi ủ mầm đậu nành này mầm, lớp vỏ tách ra sẽ ảnh hưởng đến mầm đậu. Nhưng thực tế không hề ảnh hưởng đâu nhé! Lớp vỏ này rất nhẹ nên mầm đậu vẫn có thể phát triển bình thường mà không bị kìm hãm đâu nhé!

– Trong quá trình ủ mầm, khi thu được kết quả là những hạt đậu nảy mầm bạn cần chế biến ngay để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất. Bạn có thể sấy khô mầm đậu tương và nghiền thành bột hoặc có thể dùng mầm đậu để chế biến thành món ăn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn cách chế biến cho phù hợp nhé!

Một số mẹo nhỏ khi ủ đậu tương 

Để ủ mầm đâu nành mà hạt đậu không bị thối khi nảy mầm bạn nên dắt túi cho mình một số mẹo nhỏ như:

– Ủ mầm đậu nành trong trường hợp bạn sử dụng chậu hoặc xô nên đục một vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu để giúp thoát nước hạn chế tình trạng bị úng nước khi ủ mầm.

– Khi tưới nước cho hạt đậu nành bạn nên tưới lượng nước vừa đủ, tưới 3 lần một ngày. Trong cùng một ngày không nên tưới quá nhiều nước cho hạt đậu nành.

– Bạn cần để chậu, rổ để hạt đậu nành ở nơi thông thoáng, kín gió và không có ánh sáng mặt trời.

– Bạn cũng cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để hạt đậu có điều kiện nảy mầm tốt nhất.

Bạn cần lưu ý một số cách để có được hạt đậu không bị thối

Với cách ủ đậu nành lên mầm đã chia sẻ chắc chắn chị em đã có những cây mầm thật mập mạp. Thích hợp sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên đối với những chị em thường xuyên bận rộn công việc không có thời gian để tự làm mầm đậu nành tại nhà thì phải làm sao? Nếu chị em đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì tại sao không thử ngay Nano mầm đậu nành Flagold nhỉ? Viên uống Flagold được sản xuất từ tinh chất Nano Isoflavone, tinh chất mầm đậu nành và cao khô đan sâm mang đến nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ.

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nano hóa, chiết tách tinh chất Isoflavone và đưa tinh chất này về dạng nanomet giúp tăng sinh khả dụng gấp  nhiều lần. Nano mầm đậu nành Flagold giúp chị em hỗ trợ bổ sung Isoflavon, hỗ trợ cải thiện các rối loạn do suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ.

Nano mầm đậu nành Flagold – Sự lựa chọn hàng đầu của chị em

Flagold đã được Bộ Y Tế chứng nhận không gây tác dụng phụ và an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà đơn giản. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có được loại mầm đậu đúng chuẩn như mong muốn nhé!

Nguồn: https://tamsugiadinh.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa