Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà không phải ai cũng biết
Cập nhật ngày: 09/03/2020Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà là một trong những phương pháp được khá nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Ủ mầm đậu tương tại nhà vừa giúp chị em đảm bảo chất lượng, tiết kiệm được chi phí lại có được loại mầm đậu nành phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên chị em có biết rằng để ủ mầm đậu nành sao cho không bị thối thì cần phải có bí quyết mới làm được không? Nếu chị em cũng đang mong muốn “bỏ túi” cho mình cách ngâm ủ mầm đậu nành này thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này đâu nhé! Còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay kinh nghiệm làm mầm đậu nành không bị thối nào?
Ủ mầm đậu nành, đậu tương là gì?
Trước khi tìm hiểu cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà thì hãy cùng tìm hiểu ủ mầm đậu nành đậu tương là gì nhé? Đọc ngay để câu trả lời cho tin tức mầm đậu nành nhé.
Ủ mầm đậu nành thực tế là quá trình làm cho hạt đậu tường nảy mầm và thu lại mầm đậu từ 3 – 4cm sử dụng vào nhiều mục đích. Ủ mầm đậu nành được thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi người ủ phải có kỹ thuật và cách chăm sóc sao cho phù hợp.
Cách làm mầm đậu tương không bị thối tại nhà được thực hiện qua 3 công đoạn: Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ; tiếp đó là thực hiện ngâm hạt đậu và ủ cho hạt đậu nảy mầm; cuối cùng bạn chỉ cần sử dụng mầm đậu nành để nấu ăn hoặc nghiền thành bột. Quá trình thực hiện không quá cầu kỳ nhưng để hạt đậu nảy mầm và không bị thối thì không phải ai cũng làm được đâu nhé!
Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà
Để có được cách làm mầm đậu nành không bị thối ngay tại nhà chị em chỉ cần thực hiện theo kinh nghiệm làm mầm đậu nành được chúng tôi tổng hợp như sau:
Chuẩn bị
– Ủ mầm đậu nành thành công đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hạt đậu nành tốt nhất. Loại hạt cần chuẩn bị phải đảm bảo là những hạt to, tròn, mắt mầm to, không bị thối. Bạn cũng không nên dùng những hạt lép hay hạt bị vỡ để ủ mầm. Số lượng hạt đậu dùng để ủ mầm nên chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
– Ngoài việc chuẩn bị hạt đậu nành bạn còn cần chuẩn bị một số dụng cụ như rổ hoặc giá, khăn bông sạch và nước.
– Như phân tích bên trên cách ủ mầm đậu nành tại nhà muốn thành công và không bị thối khâu chọn hạt giống rất quan trọng. Hãy chắc chắn mình đã chọn những hạt đậu nành tốt nhất.
Thực hiện ủ mầm đậu nành
Cách làm mầm đậu tương không bị thối được thực hiện theo các bước:
– Đầu tiên sau khi mua hạt đậu nành về bạn nên rửa sạch. Sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 10 tiếng để hạt đậu có độ nở tốt nhất.
– Tiếp đó, bạn vớt hạt đậu đã ngâm ra và rải đều vào rổ. Khi rải hạt, bạn chú ý rải đều và không để các hạt chồng chéo lên nhau.
– Cách ủ mầm đậu nành chuẩn là bạn sử dụng khăn bông đã chuẩn bị phủ lên trên rổ và tưới nước để giữ ẩm cho quá trình nảy mầm của hạt. Mỗi ngày bạn tưới nước cho hạt đậu 3 lần, chú ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng bị úng làm hạt đậu thối.
– Cuối cùng bạn chỉ cần chăm sóc trong khoảng 3 – 4 ngày đối với mùa hè và 5 – 6 ngày đối với mùa đông. Đây chính là cách làm mầm đậu nành không bị thối đảm bảo mầm đậu nành chất lượng nhé!
Một số lời khuyên của chúng tôi
Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà được nhiều người nghĩ rằng thực hiện rất đơn giản. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Có rất nhiều người dù đã thử ủ mầm đậu tương nhiều lần nhưng kết quả mầm đậu bị thối và không thể sử dụng được. Sở dĩ, chị em ủ mầm đậu không thành công vì không tuân thủ một số quy tắc khi thực hiện. Vậy trước khi ủ mầm đậu nành chị em cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo kinh nghiệm làm mầm đậu nành ngay nhé.
– Một trong những lời khuyên đầu tiên chị em cần biết để có cách ủ mầm đậu nành chuẩn nhất đó chính là việc chọn giống đậu nành. Những hạt đậu sử dụng để ủ mầm phải là những hạt đậu to, tròn, không bị thối mà có mầm chắc khỏe. Việc kỹ lưỡng trong khâu chọn giống đậu nành sẽ giúp chị em nâng cao tỷ lệ ủ mầm đậu thành công lên nhiều lắm đó.
– Ngoài việc quan tâm đến công đoạn chọn giống, chị em cũng cần phải lưu ý đến nhiệt độ khi ủ mầm đậu nành. Bạn không nên để mầm đậu trong điều kiện nhiệt độ quá cao sẽ khiến hạt đậu bị khô, thiếu nước. Nhưng bận không được để hạt đậu trong điều kiện nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hạt khó nảy mầm. Mức nhiệt độ thuận lợi cho hạt nảy mầm là từ 30 – 35 độ. Do đó, khi ủ mầm đậu nành bạn cố gắng duy trì mức nhiệt này để hạt đậu có thể nảy mầm thuận lợi nhất nhé!
– Bạn có biết rằng, khi ngâm hạt đậu trước khi ủ cũng là công đoạn rất quan trọng không? Công đoạn này ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nảy mầm của hạt đậu tương. Thời gian lý tưởng cho việc ngâm hạt đậu nành là từ 10 – 12 tiếng để giúp mắt mầm đạt đến độ nở cần thiết. Nếu như ngâm mầm đậu quá ít thời gian sẽ hạn chế việc nảy mầm của hạt đậu tương đó.
– Cách ủ đậu nành nảy mầm còn phải quan tâm đến độ dày của hạt đậu. Bạn không nên rải hạt đậu quá dày vì khi hạt đậu nảy mầm, kích thước hạt đậu tăng lên dẫn đến hạt đậu chồng chéo lên nhau. Như vậy, không những hạt đậu không nảy mầm đều, thậm chí còn có những hạt không thể nảy mầm được do thiếu diện tích và không khí.
– Cách làm mầm đậu nành không bị thối này thì lớp vỏ tách ra sẽ không ảnh hưởng đến mầm đậu. Lớp vỏ này rất nhẹ nên mầm đậu vẫn có thể phát triển bình thường mà không bị kìm hãm đâu nhé!
– Trong quá trình ủ mầm, khi thu được kết quả là những hạt đậu nảy mầm bạn cần chế biến ngay để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất. Bạn có thể sấy khô mầm đậu tương và nghiền thành bột hoặc có thể dùng mầm đậu để chế biến thành món ăn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn cách chế biến cho phù hợp nhé!
Một số mẹo nhỏ khi ủ đậu tương
Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Nhưng bên cạnh đó bạn vẫn phải cần một số kinh nghiệm làm mầm đậu nành nhỏ như:
– Ủ mầm đậu nành trong trường hợp bạn sử dụng chậu hoặc xô nên đục một vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu để giúp thoát nước hạn chế tình trạng bị úng nước khi ủ mầm.
– Khi tưới nước cho hạt đậu nành bạn nên tưới lượng nước vừa đủ, tưới 3 lần một ngày. Trong cùng một ngày không nên tưới quá nhiều nước cho hạt đậu nành.
– Cách ủ mầm đậu nành chuẩn là để chậu, rổ để hạt đậu nành ở nơi thông thoáng, kín gió và không có ánh sáng mặt trời.
– Bạn cũng cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để hạt đậu có điều kiện nảy mầm tốt nhất.
Với cách làm mầm đậu tương không bị thối đã chia sẻ chắc chắn chị em đã có những cây mầm thật mập mạp. Thích hợp sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
Tuy nhiên đối với những chị em thường xuyên bận rộn công việc không có thời gian để tự làm mầm đậu nành tại nhà thì phải làm sao? Nếu chị em đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì tại sao không thử ngay Nano mầm đậu nành FlaGold nhỉ? Viên uống FlaGold được sản xuất từ tinh chất Nano Isoflavon, tinh chất mầm đậu nành và cao khô đan sâm mang đến nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ.
Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nano hóa, chiết tách tinh chất Isoflavon và đưa tinh chất này về dạng nanomet giúp tăng sinh khả dụng gấp nhiều lần. Nano mầm đậu nành FlaGold giúp chị em hỗ trợ bổ sung Isoflavon, hỗ trợ cải thiện các rối loạn do suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ. FlaGold đã được Bộ Y Tế chứng nhận không gây tác dụng phụ và an toàn cho sức khỏe người dùng.
Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà đơn giản cũng như kinh nghiệm làm mầm đậu nành đã được Tâm sự gia đình chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết trên. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có được loại mầm đậu đúng chuẩn như mong muốn nhé!
Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!
Ninh Phượng
Cách ngâm ủ mầm đậu nành này đơn giản và dễ hiểu. Mình đã thử và thành công
21 Tháng Tư, 2021Que Pham
Dùng các sản phẩm từ mầm đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Mình đã và đang dùng. Thích lắm
21 Tháng Tư, 2021Phan Thi Sang
Nếu chị em đang muốn tìm kiếm một chế phẩm từ mầm đậu nành tốt cho sức khỏe thì chị em nên tìm hiểu sản phẩm Nano mầm đậu nành FlaGold nhé. Với nguồn đậu tương dược liệu đảm bảo không biến đổi gen thì sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Không có tác dụng phụ luôn
21 Tháng Tư, 2021